Địa chỉ: Thôn Hữu Định- Quang Minh
Điện thoại: 3.676.025
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS CORONA

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, virus corona (nCoV) lây từ người sang người qua 3 con đường: Do người bệnh ho phát tán virus vào không khí phạm vi 3m (con đường chủ yếu); Bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh; Tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, virus corona (nCoV) lây từ người sang người qua 3 con đường: Do người bệnh ho phát tán virus vào không khí phạm vi 3m (con đường chủ yếu); Bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh; Tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng. 
    1. Nguyên nhân gây bệnh
    - Virus Corona  được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. 
    2. Triệu chứng
    - Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như: ho, sốt và khó thở,trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.
    - Do đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. 
 
 
Tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến rất phức tạp.  
CÁCH PHÒNG TRÁNH 
    
    Để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, chúng ta  cần áp dụng một số hành động phòng ngừa hàng ngày như sau:

1- GIỮ NHIỆT ĐỘ PHÒNG TRÊN 250. Vi rút sẽ bị yếu, kém hoạt động ở nhiệt độ cao.
2 - GIỮ CHỖ Ở SẠCH SẼ, MỞ CỬA PHÒNG THÔNG THOÁNG.Bịt kín sẽ ủ bệnh và lây lan nhanh
3 - HẠN CHẾ ĐẾN CHỖ ĐÔNG NGƯỜI, NƠI ĐÓNG KÍN, CÓ MÁY LẠNH, NHIỀU NGƯỜI RA VÀO. Ví sụ như: phòng VIP, siêu thị, tacxi...
4 - GIỮ ẤM CÓ THỂ, ĐẶC BIỆT VÙNG CỔ. Nhiệt độ thấp vu rút sẽ sinh sôi, vùng cổ là nơi đường hô hấp.(Do đó đừng để khát nước vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút, nên uống nước ấm, đừng chờ đợi hãy giữ nước trong tay, đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó tiếp tục giữ ẩm cho cổ họng).
5 - THƯỜNG XUYÊN XÚC MIỆNG BẰNG NƯỚC SÁT KHUẨN HOẶC NƯỚC MUỐI nhằm ngăn chặn việc vi rút phát sinh nơi đường hô hấp.
6 - TRÁNH TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI ĐI MÁY BAY,  DU LỊCH TỪ VÙNG NHIỄM BỆNH VỀ.
7 - RA NGOÀI ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ DÙNG 1 LẦN BỎ ĐI, KHÔNG DỤI TAY LÊN MẮT, MŨI, MIỆNG sau khi trạm vào những vật thể nơi công cộng.
8 -  LUÔN RỬA TAY XÀ PHÒNG, VỆ SINH THÂN THỂ, THAY QUẦN ÁO. Đặc biệt sau khi tiếp xúc chỗ đông người hoặc nơi công cộng như trường học, chợ...
9 - UỐNG NHIỀU NƯỚC CAM, CHANH. Nhằm bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng.

 Dưới đây là 5 khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam để phòng, tránh dịch viêm phổi cấp lây lan:
 
    1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
    2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
    3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
    4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
    5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết